Xuất khẩu surimi của Việt Nam tăng 37%
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu chả cá và surimi tăng trưởng liên tục trong 5 tháng đầu năm 2021. Và tính đến hết tháng 5/2021, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 160 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020.
Hiện các sản phẩm chả cá và surimi của Việt Nam đã xuất được sang 39 thị trường trên thế giới. Trong đó, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Malaysia, Belarus và Đài Loan là 8 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2021, chiếm 88% tổng giá trị xuất khẩu.
Hàn Quốc, sau khi sụt giảm nhập khẩu chả cá và surimi của Việt Nam trong năm 2020, nhập khẩu của thị trường này trong năm 2021 có xu hướng không ổn định. Giá trị xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang thị trường năm trong 5 tháng đầu năm 2021 ở mức tương đương so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 34,3 triệu USD. Hàn Quốc hiện đang là thị trường nhập khẩu chả cá và surimi lớn nhất của Việt Nam.
Thái lan, sau sự sụt giảm trong năm ngoái, có xu hướng tăng nhập khẩu chả cá và surimi của Việt Nam trong năm 2021. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, nước này đã nhập khẩu hơn 34,2 triệu USD, tăng 83% so với cùng kỳ. Nâng tỷ trọng của thị trường này trong tổng xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam từ 16% lên 22%.
Xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang Trung Quốc cũng đang tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt 22 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm 2021 không ổn định so với cùng kỳ.
Cùng với Trung Quốc và Thái Lan, Nhật Bản, Nga, Malaysia, Belarus và Đài Loan cũng đang tăng nhập khẩu chả cá và surimi của Việt Nam. Đáng chú ý trong giai đoạn này, sự tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Belarus. Nếu như năm 2020, Belarus chỉ là một thị trường nhập khẩu nhỏ thì sang năm 2021, với tốc độ “phi mã” 8.148% so với cùng kỳ nước này đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam.
Đại dịch Covid-19 nổ ra khiến cho thị trường tiêu thụ thuỷ sản bị ảnh hưởng, tuy nhiên các sản phẩm chả cá và surimi là nhóm hàng dễ chế biến và do đó phổ biến với những người tiêu dùng không biết nhiều về chế biến hải sản. Do đó, đại dịch Covid-19 còn làm tăng nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm chả cá và surimi tại phần lớn các thị trường. Hiện nay, một số các thị trường đã kiểm soát được dịch bệnh sau khi tiến hành tiêm chủng vaccine mở rộng nên thị trường thuỷ sản bắt đầu phục hồi. Dự báo, thị trường chả cá và surimi sẽ tiếp tục khả quan hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo từ các ngư trường thì sản lượng khai thác giảm nên nguồn cung chả cá và surimi sẽ giảm. Và đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường nếu chủ động được nguồn nguyên liệu.
Nguồn: vasep.com.vn